Home / Du Học Canada / Cách xin visa du học Canada dễ dàng và nhanh nhất

Cách xin visa du học Canada dễ dàng và nhanh nhất

Một trong những thủ tục khá phức tạp và cần nhiều thời gian xét duyệt chính là việc xin visa khi bạn muốn du học tại nước ngoài. So với các nước khác như Mỹ, Anh, Úc thì việc xin visa du học Canada được xét lâu hơn, tuy nhiên từ ngày 01/03/2016, Lãnh sự quán Canada tại Việt Nam đã bắt đầu áp dụng chính sách mới trong chương trình xét visa du học Canada cho sinh viên Việt Nam, chương trình này gọi là Canada Express Study (CES) cho nên thời gian sẽ rút ngắn lại với thủ tục cũng đơn giản hơn trước. Vậy điều kiện cũng như trình tự các bước làm thủ tục xin visa du học Canada ra sao?

 

1. Visa du học là gì? 

Visa (thị thực nhập cảnh) nói chung là giấy chứng nhận của cơ quan nhập cư thuộc một quốc gia cho một người được quyền nhập cảnh vào nước nào đó. Visa du học còn được gọi là giấy phép du học (student permit), là thứ không thể thiếu đối với mỗi sinh viên khi muốn du học. Cơ quan đảm nhiệm vấn đề di trú cũng như xét duyệt Visa du học của Canada chính là Bộ Di trú và Quốc tịch Canada (Immigration, Refugees and Citizenship Canada – IRCC).

2. Các loại Visa tại Canada

Ngày nay, nhờ có nhân viên IDP mà hồ sơ của bạn sẽ được dịch thuật sang ngôn ngữ quy định và chuyển phát đến cơ quan IRCC, do đó quy trình xin Visa du học Canada của bạn sẽ được hỗ trợ theo hướng đúng đắn và dễ dàng thực hiện. Có 2 loại Visa khác nhau với điều kiện khác nhau:

 1. Giấy phép du học Canada: nếu bạn có giấy phép du học này, bạn phải tiếp tục đi học và hoàn thành khóa học đúng thời hạn.
 2. Visa tạm trú (TRV): dành cho sinh viên đã được trường nhận mà không phải nộp đơn eTA hoặc visa du lịch, cũng như cách thức nộp hồ sơ.

3. Cách xin visa du học Canada

a. Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, lệ phí

 • Đơn xin thị thực nhập cảnh du học: bạn có thể tải về và điền đầy đủ thông tin của mình vào bộ hồ sơ xin thị thực du học tại địa chỉ web: iom.int.vn/canada.
 • Hộ chiếu bản gốc phải còn ít nhất một trang trống và hiệu lực phải còn ít nhất 6 tháng kể từ dự kiến vào Canada.
 • 2 ảnh (4x6cm) passport trong vòng 6 tháng
 • Thư nhập học của trường đăng ký tại Canada
 • Lệ phí visa (không hoàn trả lại): 125 USD + 15 USD (lệ phí hành chính của trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Canada – IOM).

Ngoài ra, sinh viên du học còn phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ dưới đây để khi được yêu cầu cung cấp thì có ngay:

 • Các giấy tờ hộ tịch: hộ khẩu, khai sinh, chứng nhận kết hôn hoặc quyết định ly hôn.
 • Thư giải thích cho lý do chọn trường, ngành học, thời gian học, thành tích kể cả kế hoạch, dự định của mình sau khi hoàn thành khóa học tại Canada và trở về Việt Nam.
 • Bảng điểm và tất cả bằng cấp, giấy khen về thành tích học tập.
 • Chứng minh tài chính của người bảo trợ.
 • Nếu có học bổng thì nêu rõ loại học bổng, tiền tài trợ, điều kiện để đạt học bổng.
 • Giấy khám sức khỏe
 • Lý lịch tư pháp: du học sinh trên 18 tuổi phải có lý lịch tư pháp do Sở Tư pháp tỉnh cấp

b. Gửi hồ sơ 

Trước khi khóa học bắt đầu ít nhất 12 tuần thì sinh viên phải gửi hồ sơ đã hoàn tất đến Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Thị thực nhập cảnh Canada – IOM tại Thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Tòa nhà PDD, Lầu 8, 162 Pasteur, Quận 1, TP. HCM) hoặc Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Thị thực nhập cảnh Canada – IOM tại Hà Nội, địa chỉ: Tòa nhà DMC, Tầng 7, 535 Kim Mã, Quận Đống Đa, Hà Nội).

c. Phỏng vấn xin Visa

Tuy Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Canada đã hủy yêu cầu phỏng vấn đối với du học sinh Việt Nam nhưng một vài trường hợp đặc biệt học sinh phải đến Đại sứ quán tại TP. Hồ Chí Minh để giải thích thắc mắc.

d. Nhận kết quả xin Visa 

Khi đã có quyết định về hồ sơ xin thị thực nhập cảnh, kết quả sẽ được gửi về địa chỉ mà bạn đã đăng ký.

 

Là một quy trình có khá nhiều giai đoạn và cần nhiều loại giấy tờ quan trọng nên để hạn chế việc sai sót và tốn công chỉnh sửa phức tạp, bạn nên chuẩn bị hồ sơ thật kỹ và nộp hồ sơ trước 3 tháng theo yêu cầu. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng xin được visa du học Canada trong thời gian ngắn và chủ động sắp xếp hành lý để chuẩn bị du học nước ngoài.

About duhocad

Check Also

Du học ở Mỹ rồi định cư có được không?

Được sinh sống, học tập và định cư tại Mỹ – đất nước thiên đường, …