Home / Du Học Canada / Những điều cần biết khi du học Canada vừa học vừa làm

Những điều cần biết khi du học Canada vừa học vừa làm

Vừa học vừa làm là một trong những sự lựa chọn  hàng đầu của nhiều sinh viên ở các thành phố lớn của nước ta. Sau giờ học chính khóa, học sinh sinh viên có thể tìm kiếm và làm các công việc bán thời gian, nhờ đó họ có thể kiếm thêm thu nhập và nhất là tích lũy cho mình những kinh nghiệm về chuyên môn cũng như kỹ năng giao tiếp, góp phần làm nền tảng vững chắc cho họ sau khi ra trường. Biết được tầm quan trọng đó mà chương trình du học Canada vừa học vừa làm (Co-operative education programe)  xuất hiện càng nhiều ở các trường Đại học, cao đẳng ở Canada với những ưu đãi rất hấp dẫn thu hút những học sinh sinh viên đang có nguyện vọng du học tại đất nước đáng sống nhất thế giới.

 

1. Những lợi ích của chương trình du học Canada vừa học vừa làm là gì?

 • Tạo cơ hội cho sinh viên có cơ hội ứng dụng lý thuyết vào thực tế: thay vì cố gắng dung nạp những gì đã học vào trí nhớ một cách máy móc thì học sinh, sinh viên sẽ có niềm vui phấn khởi để khám phá thực tế bên ngoài.
 • Giúp học sinh, sinh viên có thêm thu nhập: với những mức lương hấp dẫn dành cho chương trình co-op này thì học sinh có thể có thêm thu nhập để trang trải cho các chi phí sinh hoạt. Trung bình là 15-25 C$/ giờ. Tùy theo ngành nghề và tiểu bang bạn lựa chọn mà mức lương sẽ cao thấp khác nhau.
 • Cọ xát thực tế – thử nghề tương lai: ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn cũng có thể biết được môi trường làm việc và việc làm của ngành nghề mình đang theo học ra sao, giúp tránh được sự bỡ ngỡ khi làm việc sau khi tốt nghiệp.
 • Mở rộng cơ hội nghề nghiệp tương lai: sau khi hoàn thành chương trình Co-op – vừa học vừa làm, không ít học sinh, sinh viên được công ty thực tập nhận vào làm nhân viên chính thức với mức lương hấp dẫn.

2. Để du học Canada theo chương trình vừa học vừa làm phải có đủ những điều kiện nào?

Để có thể tham gia chương trình với những ưu điểm và lợi thế tốt như vậy thì bạn cần phải đảm bảo có đầy đủ các điều kiện dưới đây:

 • Kết quả học tập đạt loại tốt ( Khá, Giỏi): khi đủ điều kiện về kết quả học tập, bạn đăng kí tham gia chương trình Co-op tại trường mình đang học. Nhà trường sẽ xem xét, phê duyệt và mở cuộc phỏng vấn để kiểm tra năng lực của bạn.
 • Chi phí khi tham gia chương trình Co-op: sau khi vượt qua cuộc phỏng vấn, bạn sẽ được vừa học vừa làm với thời gian quy định không vượt quá 50% thời lượng khóa học và bạn phải đóng thêm 1 khoản chi phí không đáng kể với thu nhập mà bạn sẽ kiếm được khi tham gia chương trình này.
 • Khả năng nhạy bén của bản thân: chương trình du học Canada vừa học vừa làm thường yêu cầu sinh viên toàn thời gian nên khi đang làm việc bạn cũng phải hoàn thành các bài luận, bài thi giữa hoặc cuối khóa, có khi phải phỏng vấn hay tìm việc lâu dài cho sau này, vì vậy bạn phải nhạy bén sắp xếp thời gian để làm tốt các việc cùng lúc.

Lưu ý: Chương trình co-op không dành cho sinh viên khi du học Canada để học tiếng Anh hay tiếng Pháp như ngoại ngữ thứ 2.

3. Những trường nào mà bạn có thể tham gia chương trình du học Canada vừa học vừa làm?

Một số ngành học như kinh doanh, kỹ sư, chính phủ, phục vụ xã hội thường được áp dụng chương trình co-op hơn các ngành khác. Và dưới đây là danh sách một số trường có chương trình co-op:

 1. Đại học British Columbia
 2. Đại học Victoria
 3. Đại học Simon Fraser
 4. Đại học Manitoba
 5. Đại học MacEwan
 6. Đại học Thompson River
 7. Đại học Wilfrid Laurier
 8. Đại học Thompson Rivers
 9. Đại học Capilano
 10.     Học viện Humber
 11.     Học viện bách khoa SAIT
 12.     Cao đẳng Okanagan
 13.     Cao đẳng Douglas
 14.     Cao đẳng Centennial
 15.     Cao đẳng cộng đồng Vancouver
 16.     Cao đẳng Seneca
 17.     Cao đẳng Red River

Nếu lựa chọn du học Canada vừa học vừa làm bạn cần tìm hiểu thêm yêu cầu của nhà tuyển dụng, kinh nghiệm thực tế bằng cách tham khảo ý kiến các bạn sinh viên đã tham gia trước đó. Ngoài ra còn các chương trình du học khác nếu bạn quan tâm hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

About duhocad

Check Also

Du học ở Mỹ rồi định cư có được không?

Được sinh sống, học tập và định cư tại Mỹ – đất nước thiên đường, …